logo
EN
VN

Chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” dành cho sinh viên và học sinh THPT

HANU - Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” là một trong những hoạt động thường niên được tổ chức bởi sự phối hợp của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Khổng tử tại Trường Đại học Hà Nội. Năm 2020 do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên Cuộc thi đã được diễn ra dưới hình thức thi trực tuyến để đảm bảo an toàn cho Ban Giám khảo, thí sinh và khán giả.

Trong hai ngày 12 và 13/9/2020, tại Trường Đại học Hà Nội, Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 19 dành cho sinh viên khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 13 dành cho học sinh THPT toàn quốc đã bước vào vòng chung kết với các phần thi gay cấn, hồi hộp. Tham dự trực tuyến buổi chung kết Cuộc thi có ông Bành Thế Đoàn – Tham tán văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và đại diện lãnh đạo công ty cổ phần An Việt Sông Hồng – đơn vị tài trợ độc quyền của Cuộc thi. Về phía Trường Đại học Hà Nội, có Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Cúc Phương và đại diện các đơn vị liên quan đã tới dự trực tiếp.

200912 Nhi cau Han ngu_01

Phát biểu khai mạc Cuộc thi, Phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Cúc Phương đã khẳng định về vai trò, ý nghĩa to lớn của cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ: “Đây không chỉ là sân chơi thể hiện trình độ tiếng Trung của các bạn thí sinh, mà đây còn là cơ hội tốt để giao lưu và học tập lẫn nhau, từ đó tăng cường khả năng hợp tác và giao lưu văn hoá Việt - Trung. Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia có tình hữu nghị sâu sắc, lớp trẻ chính là tương lai của hai quốc gia chúng ta. Tôi hy vọng các bạn thí sinh có thể thông qua cuộc thi “Nhịp cầu Hán Ngữ” ngày hôm nay để nâng cao trình độ tiếng Trung và tăng cường sự hiểu biết về văn hoá Trung Quốc, để sau này có thể tích cực đóng góp cho sự phát triển hợp tác và thắt chặt tình hữu nghị hai nước Việt – Trung”.

200912 Nhi cau Han ngu_02

Để có thể tổ chức được Cuộc thi giữa điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp như trên là sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm của rất nhiều người. Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Cúc Phương đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã động viên khích lệ, đặc biệt là cảm ơn Ban tổ chức, đội ngũ các thí sinh và các thầy, cô cố vấn, hỗ trợ thí sinh đã khắc phục mọi khó khăn để Cuộc thi đến được vòng chung kết ngày hôm nay.

Do diễn biến của dịch bệnh nên Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2020 gồm có 3 phần thi đều diễn ra với hình thức gửi video và thi đấu trực tuyến. Trong đó, phần thi “Hùng biện” và thi “Tài năng” được tổ chức theo hình thức thí sinh gửi video về Ban tổ chức cuộc thi tại Viện Khổng tử Trường Đại học Hà Nội. Mỗi phần thi của thí sinh là một màu sắc khác nhau nhưng đều được đầu tư, chuẩn bị rất kĩ và chuyên nghiệp từ trang phục cho tới nội dung. Phần thi thứ 3 “Diễn thuyết” được tổ chức dưới hình thức trực tuyến hôm nay với các phần thi của 18 thí sinh đến từ 16 trường đại học và 12 thí sinh đến từ 06 trường THPT. 

200912 Nhi cau Han ngu_03

Trải qua phần thi gay cấn, hồi hộp, Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 19 dành cho sinh viên tiếng Trung khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam đã có kết quả với giải Nhất và giải Hùng biện xuất sắc nhất thuộc về thí sinh Trần Thị Hải Xuyên đến từ Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội); 02 giải Nhì thuộc về thí sinh Bùi Mỹ Anh (Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN) và Nguyễn Thúy Quỳnh (Trường Đại học Thăng Long); 03 giải ba đã thuộc về thí sinh Đỗ Thị Thu Thảo, Nguyễn Kim Ánh Ngọc (Trường ĐH Hà Nội) và Hoàng Ngọc Minh Châu (Học viện Khoa học Quân sự). 

200912 Nhi cau Han ngu_04

Kết quả Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 13 dành cho học sinh THPT toàn quốc đã lựa chọn ra thí sinh đạt giải Nhất là Nông Trường An đến từ Trường THPT chuyên Thái Nguyên; 02 giải nhì gồm Nguyễn An Nhi (Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Hà Thị Hương Giang (Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng); 03 giải Ba bao gồm: Nguyễn Phương Chinh (Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình), Đào Yến Nhi (Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐGQG Hà Nội) và Hoàng Ánh Ngọc (Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

200912 Nhi cau Han ngu_05

Mỗi thí sinh đã đến với Cuộc thi với một năng khiếu, khả năng khác nhau nhưng kết quả mỗi bạn đạt được ngày hôm nay cũng chính là một nhịp cầu để khởi tạo nên những thành công sau này của mỗi bạn nói riêng và cống hiến cho tinh thần giao lưu và hợp tác trên nhiều lĩnh vực như văn hoá, thương mại, khoa học kĩ thuật giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

200912 Nhi cau Han ngu_06

200912 Nhi cau Han ngu_07

200912 Nhi cau Han ngu_08