logo
EN
VN

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc về Trường Đại học Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCOV

HANU - Ngày 10/02/2020, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đã về Trường Đại học Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (nCoV) gây ra.

Tham gia tiếp đoàn có Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào cùng với các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virut Corona (nCoV) gây ra của Trường Đại học Hà Nội cùng đại diện UBND Phường Trung Văn và Trạm y tế phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mở đầu phiên làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã thông tin về một số phương án phòng chống dịch bệnh nCOV tại các cơ sở giáo dục, trong đó có các trường đại học. Thứ trưởng chỉ đạo Nhà trường cần sát sao trong việc triển khai các phương án phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giảng viên và sinh viên và muốn nghe báo cáo của Nhà trường về công tác phòng chống dịch bênh nCOV mà Nhà trường đã và đang triển khai.

200210 Thu truong Ng Van Phuc ve kiem tra_01

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh nCOV của Trường Đại học Hà Nội và chỉ đạo Nhà trường bổ sung một số biện pháp trong việc triển khai các phương án phòng, chống dịch nCOV để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Đại diện Nhà trường, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào đã báo cáo chi tiết với Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc về công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trường Đại học Hà Nội. Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Nhà trường đã khẩn trương ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virut Corona (nCoV) gây ra, Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, đơn vị và thường xuyên ban hành các văn bản thông báo theo diễn biến của dịch bệnh để công tác chỉ đạo triển khai đảm bảo kịp thời, hiệu quả. 

Căn cứ các văn bản chỉ đạo của Nhà trường, các đơn vị đã triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh như: tăng cường vệ sinh toàn Trường đặc biệt là các khu kí túc xá, giảng đường theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đẩy mạnh hiệu quả công tác truyền thông nhằm cung cấp tới cán bộ, giáo viên và sinh viên những nguồn tin chính thống về dịch bệnh; quản lý chặt chẽ và theo dõi tình hình sức khỏe của lưu học sinh nước ngoài tại khu nội trú; tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế, các quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân và phường Trung Văn trong công tác phòng dịch, theo dõi, cách ly những trường hợp cần thiết; thu thập thông tin về tình hình xuất nhập cảnh Trung Quốc đối với cán bộ, giảng viên và sinh viên; nêu cao tinh thần tương ái, hòa đồng trong giao tiếp với lưu học sinh đặc biệt là lưu học sinh Trung Quốc; thường xuyên trao đổi tương tác với sinh viên qua các trang website để sinh viên tích cực học tập, ôn luyện trong thời gian được nghỉ… 

200210 Thu truong Ng Van Phuc ve kiem tra_02

 Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào đã báo cáo chi tiết với Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc về công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trường Đại học Hà Nội.

Trong thời gian tới, để chuẩn bị tiếp nhận sinh viên trong nước và lưu học sinh nước ngoài quay trở lại Trường học tập đảm bảo an toàn, Nhà trường đã xây dựng phương án cụ thể như: tiếp tục vệ sinh khử khuẩn toàn trường, điều tra khảo sát diện rộng để kịp thời nắm bắt, quản lý sinh viên về tình hình sức khỏe, lịch trình di chuyển, gặp gỡ mọi người trong 14 ngày trước đó, xây dựng kế hoạch học tập sau thời gian nghỉ và ôn tập kiểm tra để tạo tâm lý ổn định cho sinh viên. Đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với các trường đối tác, các cơ quan chức năng để lên phương án đón lưu học sinh Trung Quốc quay trở lại Trường vừa đảm bảo an toàn vừa đảm bảo được kế hoạch giảng dạy, học tập.

Sau báo cáo, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào và các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của Nhà trường đã trả lời đầy đủ, giải thích chi tiết các vấn đề mà Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các thành viên trong Đoàn kiểm tra quan tâm. 

200210 Thu truong Ng Van Phuc ve kiem tra_03

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Trường Đại học Hà Nội đã triển khai và đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (nCoV) gây ra. Đó là công tác chỉ đạo kịp thời, bám sát theo hướng dẫn chỉ đạo của các cơ quan cấp trên.Các biện pháp đã triển khai như thay đổi kế hoạch học tập, khảo sát tình trạng sức khỏe và lịch trình đi lại của cán bộ, sinh viên, quản lý sinh viên nội trú trong thời gian qua, phối hợp quản lý lưu học sinh nước ngoài ở ngoại trú… đã thể hiện tính đúng đắn, hợp lý. 

Để công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả trong thời gian tiếp theo, Thứ trưởng cũng yêu cầu Trường Đại học Hà Nội cần tiếp tục thực hiện các nội dung sau: Cập nhật các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên đặc biệt là các hướng dẫn về chuyên môn và y tế; Chuẩn bị tốt công tác tiếp nhận sinh viên, đặc biệt là số lượng lớn lưu học sinh Trung Quốc quay trở lại trường học tập; Có biện pháp hỗ trợ như lịch học bù, lịch thi cho những sinh viên bị cách ly theo dõi để đảm bảo tâm lý và quyền lợi cho sinh viên; Tăng cường các biện pháp nhằm trao đổi, hướng dẫn sinh viên tự học ở nhà trong thời gian đang nghỉ; Khẩn trương xây dựng một hệ thống quản lý khai báo trực tuyến cho sinh viên nhằm nắm bắt tình trạng sức khỏe, quá trình di chuyển của từng sinh viên kịp thời.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và các thành viên trong Đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra trực tiếp các khu ký túc xá dành cho sinh viên, trong đó có sinh viên nước ngoài đang ở.

200210 Thu truong Ng Van Phuc ve kiem tra_04

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và các thành viên trong Đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra trực tiếp các khu ký túc xá dành cho sinh viên, trong đó có sinh viên nước ngoài đang ở.

200210 Thu truong Ng Van Phuc ve kiem tra_05