logo
EN
VN

Khoa tiếng Nga – 60 năm lịch sử xây dựng và phát triển (1959 – 2019)

HANU - “Khoa tiếng Nga là đơn vị đào tạo có lịch sử lâu dài nhất và phát triển liên tục tại Trường Đại học Hà Nội. Với 60 năm lịch sử, Khoa tiếng nga đã trải qua những giai đoạn lịch sử hào hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc. Dù trong hoàn cảnh nào, thầy và trò Khoa tiếng Nga cũng luôn đoàn kết, không ngừng cố gắng, nỗ lực, nghiêm túc thực hiện đường lối, nguyên lý giáo dục của Đảng, xây dựng Khoa trở thành một trong những khoa có tầm ảnh hưởng bậc nhất trong Trường và toàn ngành Nga ngữ ở Việt Nam về chất lượng và uy tín trong đào tạo và nghiên cứu khoa học; đóng góp to lớn trong quá trình khẳng định uy tín, vị thế, vai trò và kiến tạo tầm vóc của Đại học Hà Nội”. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa tiếng Nga (1959 - 2019).

 

Chiều ngày 17/11/2019, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Khoa tiếng Nga. Tham dự buổi lễ có bà Shafinskaya Natalia, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội; Các thầy cô giáo là lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo các đơn vị; các thầy cô nguyên là lãnh đạo Nhà trường và lãnh đạo Khoa tiếng Nga; đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; các thầy cô nguyên là cán bộ, giảng viên, các cựu sinh viên và sinh viên Khoa tiếng Nga.

Tháng 9/1959, Tổ Nga văn (tiền thân của Khoa tiếng Nga ngày nay) ra đời tại Trường Bổ túc Ngoại ngữ với nhiệm vụ bồi dưỡng tiếng Nga cho cán bộ, học sinh nghiên cứu, học tập ở Liên Xô cũ và đào tạo phiên dịch trung cấp. Đến năm 1966, Tổ tiếng Nga chuyên tu trở thành Ban tiếng Nga với nhiệm vụ đào tạo giáo viên và phiên dịch hệ Đại học 3 năm. Cùng với sự kiện Trường Bổ túc Ngoại ngữ được đổi tên thành Trường Đại học Ngoại ngữ vào năm 1967, Ban tiếng Nga được phát triển và đổi tên thành Khoa tiếng Nga với 4 nhiệm vụ được nâng cao hơn: Đào tạo cán bộ giảng dạy tiếng Nga cho các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; Đào tạo cán bộ phiên dịch cho đất nước; Bồi dưỡng tiếng Nga cho lưu học sinh, thực tập sinh, nghiên cứu sinh; Hoàn chỉnh chương trình đại học cho giáo viên, cán bộ phiên dịch có trình độ trung cấp. Hiện nay, Khoa tiếng Nga có 4 bộ môn (Thực hành tiếng, Lý thuyết tiếng, Dịch, Văn học) với tổng số 15 cán bộ, giảng viên (trong đó có 01 Phó Giáo sư, 05 Tiến sĩ và 09 Thạc sĩ). Lực lượng cán bộ, giáo viên của Khoa không nhiều nhưng với sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao, trong những năm qua, Khoa tiếng Nga đã tổ chức thực hiện hoàn thành tốt hoạt động đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, góp phần khẳng định được vị thế của Trường Đại học Hà Nội trong toàn ngành Nga ngữ ở Việt Nam.

Trải qua 60 năm trưởng thành và phát triển, Khoa tiếng Nga đã đào tạo gần 4.500 cử nhân ngoại ngữ ngành tiếng Nga; bồi dưỡng tiếng Nga cho 17.500 lưu học sinh, nghiên cứu sinh, thực tập sinh đi học tập, nghiên cứu ở Liên Xô (hiện nay là Liên bang Nga) và trên 8.500 cán bộ quản lý và khoa học kỹ thuật thuốc các ngành kinh tế quốc dân; bồi dưỡng tiếng Nga cho hàng chục nghìn học viên tại các cơ sở ngoại ngữ trong cả nước. 

Với bề dày lịch sử và những thành tích đã đạt được trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học như trên, Khoa tiếng Nga đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý như: Huân chương lao động hạng III (năm 1995), Huân chương Lao động hạng II (năm 2004), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 02 Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam…

Tiếp tục phát huy những bề dày thành tích đào tạo và nghiên cứu, kế thừa ngọn lửa truyền thống của đoàn kết, đam mê và sáng tạo, của nghị lực và trí tuệ biết bao thế hệ thầy cô giáo. Đặt trong bối cảnh hiện tại của thời đại của kỷ nguyên số, Khoa tiếng Nga cũng như tất cả các khoa đào tạo khác tại Trường Đại học Hà Nội luôn xác định mục tiêu đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, tiệm cận quốc tế, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng của đất nước và khu vực. Để tiếng Nga – ngôn ngữ thân thương từng quen thuộc với biết bao thế hệ Việt Nam, ngôn ngữ với những áng văn thơ từng làm say mê biết bao tâm hồn trên toàn cầu tiếp tục được phát triển hơn nữa, được nhiền thế hệ trẻ lựa chọn để học tập, nghiên cứu hơn nữa.

 191117 60 nam khoa tieng Nga 1

191117 60 nam khoa tieng Nga 7

191117 60 nam khoa tieng Nga 6

191117 60 nam khoa tieng Nga 5

191117 60 nam khoa tieng Nga 8

191117 60 nam khoa tieng Nga 3

191117 60 nam khoa tieng Nga 4