logo
EN
VN

Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa tiếng Anh, Khoa tiếng Pháp và Khoa tiếng Đức

Ngày 18 tháng 11 năm 2017, Trường ĐH Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và 50 năm thành lập các khoa tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức (1967 – 2017).

Trong lễ mít tinh, phát biểu tại buổi lễ PGS.TSKH Nguyễn Đình Luận, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: "Trong đời mỗi người đều có 3 người thầy: người thầy ngoài đời, người thầy trong trường học và người thầy trong chính mình. Thầy ngoài đời dạy ta qua những vấp ngã và thầy trong chính mình nhắc ta làm điều thiện và can ngăn ta làm điều ác trên cõi đời, người thầy trong trường học là người thầy cho ta hành trang tri thức và đạo lý sống.

Mặc dù trong giới hạn thời gian và không gian của mái trường, nhưng người thầy trong trường học là người thầy cho ta hành trang tri thức và đạo lý sống. Người thầy trên ghế nhà trường luôn là chỗ dựa cho ta tự tin hành động, ứng xử và lập nghiệp, vì vậy sự tôn vinh và tri ân cao hơn tất cả".

Đặc biệt, tại buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường ĐH Hà Nội đã chúc mừng các khoa tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức tròn 50 tuổi.

PGS-TSKH Nguyễn Đình Luận cho biết, nhớ về lịch sử nhà trường không thể không nhớ đến ngày khai giảng khóa đầu tiên của ba khoa tháng 9/1967 tại Gia Lương, Hà Bắc đúng vào dịp Nhà trường đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngày 26/8/1967 và đổi tên trường Bổ túc ngoại ngữ thành trường ĐH Ngoại ngữ.

Trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, các thầy cô cùng khóa sinh viên đầu tiên đã sống trong những ngày sơ tán, thiếu thốn mọi bề, nhưng với tình yêu nghề giáo, quý mến học trò, các thầy đã vượt qua khó khăn, gian khổ hoàn thành sứ mệnh cao cả và nhân văn của nghề giáo.

Từ lúc 3 khoa chỉ là 3 tổ bộ môn, với số lượng giáo viên mỗi tổ chỉ có từ 6 - 7 người nhưng đã đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh xuất sắc thời đó. Thành công này, do các nhà giáo tâm huyết như tổ tiếng Anh do nhà giáo Vũ Tá Lâm làm tổ trưởng, tiếng Pháp do nhà giáo Lưu Ngọc Lan làm tổ trưởng và tổ tiếng Đức do nhà giáo Phan Bình làm tổ trưởng.
Đến nay, các khoa đã phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, tạo được uy tín trong xã hội và cộng đồng quốc tế được đông đảo sinh viên theo học.

"Trong không khí trang trọng này, chúng ta tưởng nhớ và biết ơn đến những cựu giáo chức, những cựu sinh viên nhà trường đã xếp bút nghiên lên đường chiến đấu, có người trở về nguyên vẹn nhưng mang trong mình bệnh tật, mảnh đạn, có người bỏ một phần cơ thể nơi chiến trường và có người đã hy sinh anh dũng vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Trường ĐH Hà Nội có được thành công như hôm nay là do công lao, đóng góp trí tuệ, sức lực rất đáng trân trọng của nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo, giáo viên, sinh viên của 3 khoa tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp" - Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội xúc động bày tỏ.

Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội cho rằng, trong hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, ngoại ngữ đã trở thành nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế, là nhịp cầu nối kết các nền văn hóa, là yếu tố thúc đẩy nhanh tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và quốc tế hóa về giáo dục - đào tạo nguồn lực chất lượng cao cho đất nước.

Để đáp ứng yêu cầu về nhiệm vụ chính trị, các khoa phải tiếp tục khai thác những tiềm năng vốn có, phát huy thế mạnh về ngoại ngữ, góp phần xây dựng Trường ĐH Hà Nội phát triển bền vững, tạo dựng uy tín, tạo thương hiệu trong nước và quốc tế.

171118 50 nam Anh Phap Duc 01

171118 50 nam Anh Phap Duc 02

Các đại biểu về dự lễ Mít tinh kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam
và kỷ niệm 50 ngày thành lập khoa tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp.

171118 50 nam Anh Phap Duc 03

PGS-TSKH Nguyễn Đình Luận, Hiệu trưởng Nhà trường đọc diễn văn chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa tiếng Anh, Khoa tiếng Pháp và Khoa tiếng Đức

171118 50 nam Anh Phap Duc 04

Thiếu tướng Lê Văn Cầu, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng,
cựu sinh viên Khoa tiếng Anh phát biểu chúc mừng tại Lễ kỷ niệm.

171118 50 nam Anh Phap Duc 05

Tập thể Khoa tiếng Anh, Khoa tiếng Pháp, Khoa tiếng Đức và các thầy cô giáo
vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập.

171118 50 nam Anh Phap Duc 06

171118 50 nam Anh Phap Duc 07

171118 50 nam Anh Phap Duc 08

Trưởng phòng Công tác Học sinh sinh viên và quan hệ doanh nghiệp dẫn lời điều hành chương trình Lễ kỷ niệm.

171118 50 nam Anh Phap Duc 09

Các thầy cô giáo nguyên là cán bộ, giảng viên của 3 Khoa về dự và chụp ảnh lưu niệm.

Theo dantri.com.vn