logo
EN
VN

Hanoi3CK

HanuTuchu

Khoá tập huấn “Xây dựng chiến lược phát triển trường đại học và đảm bảo chất lượng”

Từ ngày 02 đến 04 tháng 12 năm 2016, gần 30 cán bộ giảng viên Trường Đại học Hà Nội, bao gồm đại diện Ban giám hiệu (TS Phạm Ngọc Thạch, TS Nguyễn Thị Cúc Phương, PGS. TS Nguyễn Văn Trào) và lãnh đạo của 3 khoa, 10 đơn vị chức năng đã tham dự khoá tập huấn về xây dựng chiến lược phát triển và đảm bảo chất lượng, ứng dụng tại Trường ĐH Hà Nội. Đây là hoạt động số 2 trong chuỗi 8 hoạt động chính của Dự án đổi mới “Đảm bảo chất lượng trong quản trị đại học” do Cơ quan đại học Pháp ngữ AUF và Trường ĐH Hà Nội đồng tài trợ.

 

img1Giảng viên chính của khoá tập huấn là Giáo sư Laurent Sermet đến từ Học viện Khoa học Chính trị Aix-en-Provence, Cộng hoà Pháp. Trong 3 ngày làm việc tập trung, Giáo sư đã giới thiệu tới các thành viên dự án những khái niệm cơ bản về hoạt động đảm bảo chất lượng (định nghĩa, các tiêu chí đánh giá, các bước dự báo và cụ thể hoá quy trình chất lượng), cũng như các bước xây dựng, điều hành và triển khai kế hoạch chiến lược chung và kế hoạch hành động thực tế của trường đại học. Giáo sư đã sử dụng hợp đồng 4 năm của một trường ĐH Pháp tại hải ngoại, cũng như chiến lược phát triển của một trường ĐH lớn của Pháp để minh hoạ rõ ràng và cụ thể hơn cho những nội dung này.


“Mục tiêu của khoá tập huấn là thảo luận và trao đổi về quy trình đảm bảo chất lượng trong tất cả các hoạt động của một trường ĐH”, GS Sermet phát biểu. Theo ông, quy trình đảm bảo chất lượng phải là một kế hoạch hành động được xây dựng hết sức hợp lý, và tính “hợp lý” này cực kì cần thiết trong một tổ chức có quy mô lớn như trường đại học, vì nó giúp trường cung cấp có hiệu quả hơn các chương trình học và dịch vụ đi kèm. “Hiệu quả và hợp lý chính là 2 yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của trường đại học”, GS nhấn mạnh.


img2GS cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm cá nhân về xây dựng chiến lược phát triển và đảm bảo chất lượng quản trị đại học, với tư cách là nguyên Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế của trường ĐH La Réunion (Pháp) trong thời gian 8 năm. Ông đồng thời cũng là thành viên của Nhóm nghiên cứu về đảm bảo chất lượng trong quản trị đại học thuộc Cơ quan đại học Pháp ngữ vùng Châu Á- Thái Bình Dương (AUF-BAP), cùng với TS Nguyễn Thị Cúc Phương và 4 chuyên gia giáo dục khác đến từ Pháp, Sénégal và Lào.

Sau phần trình bày của GS Sermet và TS Hoàng Gia Thư, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh của Trường ĐH Hà Nội, các thành viên lớp tập huấn đã cùng nhau thực hiện những nhiệm vụ cụ thể trong dự án, đó là đánh giá môi trường bên ngoài và nội tại của ĐH Hà Nội, thông qua mô hình đánh giá SWOT, từ đó xác định những điểm mạnh, điểm yếu cũng như cơ hội và thách thức đối với sự phát triển của Trường trong thời gian tới. Dựa trên hiện trạng này, các nhóm làm việc đã đề xuất một số mục tiêu chiến lược cho 8 lĩnh vực hoạt động chính của Trường, bao gồm: đào tạo, nghiên cứu khoa học, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất – thiết bị, công tác sinh viên, tài chính, truyền thông, công nghệ thông tin. Các thành viên dự án đã thảo luận rất sôi nổi về nội dung, khả năng thực hiện của từng mục tiêu, cũng như đưa ra những góp ý thẳng thắn và gợi ý phát triển cho từng lĩnh vực, trên tinh thần xây dựng và đóng góp vào sự phát triển chung của Trường ĐH Hà Nội.

img3 img4
img5 img6


Kết thúc khoá tập huấn, GS Sermet đánh giá cao sự tham gia tích cực và có chất lượng của các thành viên, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng với một tập thể có năng động, đoàn kết và nhiệt tình, Trường ĐH Hà Nội sẽ hoàn thành tốt dự án và xây dựng được một chiến lược phát triển hợp lý và có hiệu quả trong đó quy trình đảm bảo chất lượng sẽ được triển khai đầy đủ. Thay mặt Nhà trường, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Cúc Phương cảm ơn GS Laurent Sermet đã dành thời gian hỗ trợ dự án và hi vọng được tiếp tục cộng tác với ông trong thời gian tới.

img7 img8


Dự kiến sau khoá tập huấn, Ban chỉ đạo và điều hành dự án sẽ tiếp tục tổ chức nhiều buổi làm việc tập trung với quy mô nhóm nhỏ và mở rộng, nhằm thảo luận, xây dựng và thống nhất Chiến lược phát triển của Trường ĐH Hà Nội và của từng lĩnh vực hoạt động. Đây chính là tiền đề, định hướng để các phòng ban chức năng cũng như các đơn vị đào tạo xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động cụ thể trong thời gian tới.