logo
EN
VN

Hội thảo sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn kỹ năng tương đương Nhật Bản đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực CNTT tại Việt Nam

HANU - Với mục tiêu tạo ra một thước đo chung đánh giá trình độ kỹ năng nhân lực công nghệ thông tin giữa Nhật Bản và Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã hợp tác với Bộ Kinh tế và Công thương Nhật Bản triển khai sát hạch nhân lực công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin Nhật Bản tại Việt Nam. Ngày 30/10/2020 Trường Đại học Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Ươm tạo và Đào tạo Công nghệ cao HITC thuộc BQL Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Hai bên đã thống nhất hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực nghề nghiệp và cơ hội việc làm cho sinh viên.

Phát huy tối đa năng lực, ưu thế của từng đơn vị nhằm cung cấp dịch vụ tuyển dụng, đào tạo, tư vấn nghề nghiệp và phát triển nguồn nhân lực với chất lượng Nhật Bản cũng như với mục đích giúp sinh viên tìm hiểu về chương trình kỹ năng sát hạch công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng Nhật Bản, chiều ngày 14/01/2021 Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức Hội thảo sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn kỹ năng tương đương Nhật Bản đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực CNTT tại Việt Nam. Tham dự Hội thảo có Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Cúc Phương cùng các thầy, cô đến từ các đơn vị và các em sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin. Khách mời có mặt trong buổi Hội thảo có ông Nguyễn Đức Long - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo và Đào tạo Công nghệ cao HITC thuộc BQL Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, ông Masayuki Hiroguchi – Chuyên gia cao cấp IPA và ThS Lê Quang Hiệu – thành viên TopGun.

210114 Hoi thao sat ky su CNTT_1

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Cúc Phương khẳng định, đây là một trong những sự kiện rất quan trọng của Khoa Công nghệ Thông tin vì có tính chất hướng nghiệp. Hướng nghiệp cũng chính là lý do lớn nhất trong hoạt động học tập của mỗi người. Vì chỉ khi chúng ta xác định được mục đích học để làm gì thì mới tìm thấy động lực cho việc học tập của mình.

Sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin Trường Đại học Hà Nội đang có những công cụ rất mạnh trong tay để có thể cạnh tranh được trong thị trường công nghệ thông tin khốc liệt hiện nay. Đó chính là chuyên môn công nghệ thông tin và khả năng ngoại ngữ tiếng Anh. Tiếng Anh chính là cánh cửa đưa các em tới thị trường lao động nước ngoài. Mục tiêu của Trường Đại học Hà Nội là đào tạo ra các kỹ sư, cử nhân ngoài làm việc ở Việt Nam còn có đủ điều kiện, khả năng làm việc trong môi trường quốc tế nước ngoài. Bởi vì được làm việc tại các công ty nước ngoài sẽ tạo điều kiện cho các em mở mang kiến thức, cập nhật nhanh nhất những cơ hội việc làm cũng như tri thức của thế giới.

210114 Hoi thao sat ky su CNTT_2

Chính vì vậy, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Cúc Phương mong rằng các em sinh viên sẽ chăm chú lắng nghe để tiếp thu kiến thức ngày hôm nay. Đồng thời cô cũng khuyến khích các em đặt thật nhiều câu hỏi để được tiếp cận với chuẩn công nghệ thông tin của Nhật Bản  và lấy đó là một trong những mục tiêu phấn đấu để quá trình học của mình ý nghĩa hơn. Phó Hiệu trưởng chúc các em thành công trong quá trình học tập của mình, chiếm lĩnh được thị trường của Nhật Bản và cơ hội làm việc tại các quốc gia khác.

Tại Hội thảo, đại biểu tham dự và các em sinh viên đã được nghe ông Masayuki Hiroguchi – Chuyên gia cao cấp IPA báo cáo tham luận “Giới thiệu Chương trình Sát hạch Kỹ sư CNTT theo chuẩn Kỹ năng CNTT Nhật Bản tại Châu Á” (ITPEC); ông Nguyễn Đức Long – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo và Đào tạo công nghệ cao HITC báo cáo tham luận “Tình hình triển khai Sát hạch Kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam” và ThS Lê Quang Hiệu – TopGun báo cáo tham luận “Giới thiệu về chuẩn IP và FE; Chia sẻ kinh nghiệm tham dự Sát hạch và các lợi ích khi đạt chứng chỉ”. Kết thúc chương trình là phần hỏi đáp, trao đổi trực tiếp giữa các em sinh viên và các khách mời của buổi Hội thảo.

210114 Hoi thao sat ky su CNTT_4

210114 Hoi thao sat ky su CNTT_6

210114 Hoi thao sat ky su CNTT_7

210114 Hoi thao sat ky su CNTT_8